Hội thảo "Sử dụng facebook an toàn - Góc nhìn tiêu chuẩn từ cộng đồng facebook"

Mạng xã hội mang lại hàng trăm lợi ích lớn nhỏ đối với cá nhân, cộng đồng và xã hội. Tuy nhiên, những rủi ro đến từ mạng xã hội cũng không ít. Điều này cũng ít nhiều trong số chúng ta cảm thấy dè dặt, cảm thấy mất niềm tin trong quá trình chia sẻ và tiếp nhận thông tin. Vậy làm sao để sử dụng mạng xã hội an toàn? Đâu là tiêu chuẩn cộng đồng trên mạng xã hội mà điển hình là Facebook ? Tất cả đều được giải đáp trong hội thảo: "Sử dụng mạng xã hội an toàn - Góc nhìn tiêu chuẩn từ cộng đồng Facebook" diễn ra vào ngày 20/05 vừa qua.

 

Hội thảo có sự góp mặt của 3 diền giả là chuyên gia trong mảng chính sách và các chương trình an toàn đến từ Facebook:

● Bà Snow White Smelser, Phụ trách chính sách và các chương trình về an toàn trên Facebook cura khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (Safety policy Manager – APAC).
● Bà Nguyễn Ánh Nguyệt, Giám đốc Chính sách công Facebook tại Việt Nam, cựu Giám đốc Chính sách Uber Việt Nam, cựu sinh viên khoa Tiếng Anh – Trường Đại học Hà Nội
● Bà Nguyễn Phương Chi, Quản lý chính sách công của Facebook tại Việt Nam

Không chỉ cung cấp thông tin về việc sử dụng mạng xã hội (MXH) an toàn, đến với buổi hội thảo, các diễn giả còn mang đến những chia sẻ vô cùng thiết thực và bổ ích về quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc của bản thân để đạt đến những vị trí như ngày hôm nay. Điều này đã giúp các bạn sinh viên một phần không nhỏ trong việc xây dựng những định hướng sau này.
Dành từ 2 đến 3 tiếng 1 ngày trên mạng Facebook, những gì bạn biết về mạng xã hội này liệu đã đủ? 
Phần Quiz/Đố vui thu hút rất nhiều sự chú ý của khán giả bởi chính những phần quà vô cùng hấp dẫn và giá trị đến từ Facebook. Trên thế giới, có tổng cộng bao nhiêu người đang sử dụng Facebook ? Mục tiêu của tiêu chuẩn cộng đồng Facebook là gì ? Có thể có nhiều hơn một tài khoản Facebook?… Bạn chắc mình có thể trả lời một cách đầy đủ và chính xác các câu hỏi nêu trên?

Trả lời cho câu hỏi: “Facebook có cho phép người dùng có nhiều tài khoản? Có nên có nhiều tài khoản trên Facebook và tại sao?”, có rất nhiều ý kiến trái chiều gửi về phía chương trình. Có người cho rằng, nên có nhiều tài khoản Facebook bao gồm tài khoản để trao đổi công việc và tài khoản liên hệ với gia đình, bạn bè để có thể tự do hơn trong việc chia sẻ thông tin. Nhưng cũng có ý cho rằng việc có nhiều tài khoản sẽ khó quản lý và càng làm tăng rủi ro trong việc bảo mật thông tin cá nhân.

Về vấn đề nêu trên, bà Nguyễn Phương Chi xác nhận, đến nay, Facebook chỉ cho phép người dùng có 1 tài khoản duy nhất và khuyến khích sử dụng danh tính thật. Điều này giúp đảm bảo cho tài khoản người dùng luôn được bảo vệ, đồng thời khiến họ phải có trách nhiệm với từng trạng thái, phát ngôn của mình trên MXH.

 “Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook”
Tham luận “ Tiêu chuẩn cộng đồng Facebook” được trình bày bởi bà Snow White
Smelser.

5 trụ cột của tiêu chuẩn cộng đồng Facebook

Tiêu chuẩn cộng đồng Facebook được xây dựng dựa trên 5 trụ cột chính: chính sách, công cụ, nguồn lực, đối tác và phản hồi từ người dùng, được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới, bao hàm nhiều lĩnh vực khác nhau.

3 nguyên tắc của trong tiêu chuẩn cộng đồng: an toàn, tiếng nói và công
bằng

Những chính sách liên quan chính xác đến an toàn của người sử dụng

Những chính sách an toàn được các bạn sinh viên quan tâm nhiều nhất

Đi sâu vào các chính sách liên quan đến sự an toàn của người dùng, các bạn sinh viên đã gửi đến diễn giả rất nhiều câu hỏi và tình huống cụ thể để được giải đáp tìm cách xử lý hiệu quả nhất.
Hội thảo đã cung cấp rất nhiều thông tin giúp người dùng sử dụng mạng xã hội an tòan, song bên cạnh những chính sách, công cụ được cung cấp sẵn trên nền tảng, người dùng cũng cần chủ động trong việc bảo mật thông tin cá nhân và luôn sẵn sàng báo cáo khi có thông tin vi phạm. Sử dụng mạng xã hội an toàn để vừa có thể bảo vệ bản thân và những người xung quanh mà vẫn tự do kết nối, hội nhập.