Mùa hè Hanu trôi qua như thế nào

Hè là khoảng thời gian sinh viên tìm kiếm các công việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập, tích lũy kinh nghiệm hay xây dựng mối quan hệ,… Người ta thường ví những công việc part-time như những thềm gạch đầu đời đưa những cô cậu sinh viên làm quen với thế giới ngoài sách vở và trường học. Hãy cùng nhau lắng nghe những Hanuers tâm sự về công việc mùa hè này để xem họ đã thu lượm được gì nhé!

 

Trải nghiệm mới mẻ khi trở thành CTV editor…
“Hè năm nay mình quyết định làm CTV editor cho FPT, một công việc rất linh hoạt về thời gian, thường chỉ làm ca (sáng hoặc chiều) và cũng không kéo dài. Vì thế mình có thể xếp sắp thời gian cho các hoạt động khác. Khi trở thành CTV cho các công ty, mình được trải nghiệm môi trường doanh nghiệp giúp bản thân tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm, học hỏi được nhiều điều. Bên cạnh đó công việc này cúng giúp mình có cái để ghi vào CV, dễ xin việc sau này. Và tất nhiên là kiếm được một khoản ăn tiêu kha khá.
Tuy nhiên lương cho CTV thường không cao (thường tính theo giờ) và không có chế độ đãi ngộ gì như nhân viên chính thức. Làm CTV thường không được coi trọng như nhân viên chính thức và nhiều khi sẽ có cảm giác bị bỏ rơi.
Mình sẽ kể cho các bạn nghe một kỷ niệm thú vị mình trải qua trong mấy ngày đầu mình làm CTV tại FPT. Văn phòng mình làm việc là một phòng lớn với nhiều phòng nhỏ bên trong. Để vào được phòng lớn đó thì phải qua được cái cửa kính với hệ thống quẹt thẻ. Mà CTV như mình thì lấy đâu ra thẻ nhân viên mà quẹt cơ chứ. Thế là mỗi lần ra vào toàn chờ các anh chị nhân viên chính thức đi thì đi ké. Một ngày nọ được chị cùng phòng cho cái mật mã, chỉ cần nhập là cửa sẽ mở. Một lần đang nhập mã thì một anh bắt gặp:
– Ối trời! Em ở đơn vị nào đấy, sao lại có cái mã này?
– Em là CTV bên…., có một chị cho em ạ.
– CTV mà có cái mã này, đến chịu…
Ôi lúc đấy thấy sợ sợ, chắc cái mã này quan trọng lắm (hú hồn).”
 
   
Diêm Đăng Kiên- 2A15
 
Hanuers và sự nghiệp “gõ đầu trẻ” …
“Làm gia sư vốn được cho là công việc ổn định, thu nhập cao và nhàn hạ. Nhưng sự thật lại trái ngược cậu à, nó đòi hỏi rất cao về tính chuyên môn cũng như việc xử lí tình huống khi gặp vấn đề với phụ huynh và trung tâm. Muốn tìm một trung tâm tốt uy tín nên hỏi những bậc tiền bối khóa trên, hỏi nhiều người vào như vậy mình sẽ có được cái nhìn chung nhất về trung tâm đấy, chứ đừng tự ý tìm trên mạng tiền mất tật mang. Một trường hợp nữa là buổi đầu “ra mắt” phụ huynh, thường thì những ai mà thiếu kinh nghiệm dạy hoặc lần đầu tiên đi dạy phần lớn đều trả lời lúng túng, thiếu tự tin. Tớ cũng từng rơi vào hoàn cảnh như vậy rồi! Thời gian đấy bị từ chối liên tiếp 4-5 lớp liền, nên từ đấy tớ mới rút kinh nghiệm ứng xử bình tĩnh đi thẳng vào vấn đề và luôn hỏi phụ huynh “Cháu có thể kiểm tra kiến thức/trình độ của em không được ạ?”. Thế là qua vòng gửi xe dễ dàng rồi. Còn khi dạy cậu cũng phải xem thái độ cũng như điểm kiểm tra trên lớp của học sinh nữa và ghi nhớ là khi triểm tra năng lực thì phải lấy đề tương đối khó vào đừng dễ, như vậy người ta mới cần mình chứ!”
 

Quốc Phong- 2C16
Đâu chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một gia sư, Hanuers bọn mình còn nổi tiếng năng động và giỏi ngoại ngữ nữa chứ! Có lẽ vì vậy mà trợ giảng cho những trung tâm anh ngữ luôn được các Hanuers lựa chọn vào dịp hè. Bạn Quang Anh đến từ lớp 1D15 chia sẻ:
Quang Anh - 1D15

“Công việc của mình là trợ giảng tiếng Anh thiếu nhi – một công việc phải gọi là “nhàn nhất thế giới”. Bạn chỉ cần duy trì lớp có tổ chức, kỷ luật, giúp đỡ các học sinh hiểu bài khi giáo viên nước ngoài giảng, và phụ giúp họ khi cần thiết, cũng như là cầu nối giữa trên lớp và phụ huynh ở khoản đánh giá “các cháu nó”.
Cơ hội à! Mình thấy bản thân “mềm tính” hơn, và tăng thêm tính kiên nhẫn khi làm việc với “hổ”. Bởi lẽ khi bạn không kiên nhẫn được thì bạn sẽ “chịu đòn” ngay. Và ngoài ra thì là học được thế nào là phong thái đi làm. Phải chuyên nghiệp, ăn nói phải trang trọng hơn, phải thực sự là cẩn trọng trong công việc. Ngoài ra, mình sẽ có khoản ăn chơi cá nhân, không phải là xin xỏ gì nhiều từ bố mẹ nữa, mình sẽ cảm thấy trưởng thành hơn. Tuy nhiên để kiếm được 25k/1h thì bạn phải nỗ lực đến từng chi tiết nhỏ nhất. Tiếp theo là khi trở thành trợ giảng cho trung tâm tiếng Anh, mình mở rộng được nhiều mối quan hệ hơn. Mà mình cũng đang học tiếng Đức, đồng nghĩa là mình sẽ rất mau quên tiếng Anh nếu không có môi trường để thực tập và công việc này giúp mình ôn luyện Tiếng Anh free.
Dù nhiều lợi ích như thế nhưng cũng không phải không có khó khăn thử thách. Đã đi làm là hi sinh thú vui câu lạc bộ. Người nào giỏi thì họ có thể cân bằng được, nhưng phần nhiều sẽ phải hi sinh thú vui hoạt động sinh viên khi đi làm vì đâu có thời gian nhưng đây là trade off mà! Còn có cả áp lực từ công việc, từ học trò và nỗi lo mỗi lần thi cử.
Mình còn nhớ, hôm đó mình vào nhận lớp thay cho một bạn đi quân sự. Có một cháu học rất khá nhưng mà nghịch ngợm, phá đám kinh khủng và cháu nó thích được “sao” (Đây là hình thức đánh giá buổi học học sinh ở trung tâm). Mình thấy nghịch quá, nhắc mãi không được, thế là cuối cùng, mình “giáng” cho còn 2.5/5 sao! Rồi thì là… Cháu nó bị sốc, chuyển sang dỗi thầy. Cuối cùng sau khi anh trao đổi với phụ huynh, cháu nó rơm rớm nưỡc mắt và từ đó thì kiêng dè thầy Quang Anh.”
Cơ hội để trở “lột xác” bản thân…
“Mình bắt đầu tham gia team tổ chức event của báo Hoa Học Trò với tư cách Tình Nguyện Viên vào năm nhất Đại học. Khi ấy chả biết gì đâu, lớ ngớ thế nào lại được các anh chị chọn. Mình còn nghỉ cả học trên lớp để đi làm sự kiện nữa cơ…
Làm TNV đã giúp mình cởi mở hơn với mọi người. Các anh chị, các bạn trong team rất nhiệt tình và thân thiện, khiến mình có cảm giác như những người thân trong gia đình vậy. Công việc này tuy vất vả nhưng rất vui vẻ, mặc dù sự kiện có hai ngày thôi nhưng team mình phải set up trước cả tháng. Hôm sự kiện thì 5h sáng phải đi xe máy từ nhà đi, loanh quanh tận 11-12h đêm lại xách xe máy từ trên Bà Triệu về tận Đông Anh. Do nhiều lí do mà mình không thể duy trì công việc này và đến bây giờ mình vẫn tiếc về điều đó.
Kỉ kiệm đáng nhớ nhất của mình có lẽ là trong một hôm mưa bão team mình chạy sự kiện. Gió to tới mức lật cả một khung bạt nên mọi người phải mặc áo mưa giấy vào và chạy ra giữ gian hàng cho shop. Sau đấy lúc mọi việc ổn rồi thì mình gặp lại một người quen ở đó nên chạy ra buôn. Vấn đề ở chỗ mọi người trong team không thấy mình đâu tưởng mình dầm mưa bị cảm hay ngất ở đâu nên báo bộ đàm chia nhau đi tìm mình. Mình lúc ấy còn không mang theo bộ đàm nữa chứ! Sau đấy mình về chỗ thì mọi người mới thở phào rủ nhau đi ăn tối. Thực sự lần đó mình rất cảm động vì tình cảm của mọi người.
Công việc TNV báo HHT mang đến cho mình rất nhiều cơ hội. Mình học được cách teamwork, học có trách nhiệm với công việc mình được giao, và đặc biệt là công việc này giúp mình tự tin hơn trước rất nhiều. Từ một cô bé ít nói, suốt ngày chui vào lớp ngồi một mình không nói chuyện với ai, bây giờ mình đã trở thành Trưởng Ban Đối Ngoại của khoa CNTT, chuyên phụ trách xin tài trợ với các đối tác bên ngoài đấy! :3”
 
Minh Châu- 5C15
 
Chẳng bao lâu nữa là mùa hạ sẽ kết thúc, phần lớn chúng ta sẽ phải tạm dừng những công việc làm trong hè để tập trung học tập. Dù chỉ là công việc làm thêm nhưng tớ tin mỗi chúng ta đều đã có những trải nghiệm mới mẻ, những cơ hội để bứt phá, để trưởng thành hơn và học cách chấp nhận những khó khăn và cố gắng khắc phục, giải quyết nó. Còn các cậu thì sao, hãy chia sẻ câu chuyện của mình về khoảng thời gian đáng nhớ này cùng chúng tớ nhé!
 
Thực hiện: Văn Quang
Nguồn: Hanutimes